Bình chứa khí nén là một trong những thiết bị áp lực có độ nguy hiểm cao do đó yêu cầu người vận hành khi sử dụng cần phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

thiết bị áp lực enesco

Dưới đây là nhưng quy định mà bạn cần tuân thủ để đảm bảo sự ổn định của bình cũng như sự an toàn.
 
1. Vận hành an toàn
 
 • Hãy nhớ sử dụng thiết bị bảo vệ mắt và bảo vệ thính giác khi hoạt động máy nén khí của bạn.
 • Tránh sử dụng máy nén khí trong một khu vực ẩm ướt. Nếu máy nén được tiếp xúc với nước trong thời gian dài của thời gian, nó có thể gây ra rỉ sét, và cũng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến mạch điện
 • Đảm bảo rằng tất cả các phụ kiện ống chặt chẽ. Phụ kiện lỏng lẻo có thể không chỉ có van điều tiết máy nén hiệu suất, nhưng cũng gây ra thiệt hại và các thiết bị cá nhân.
 • Không cho phép sửa chữa bảo dưỡng bình chứa và các bộ phận chịu áp lực của bình chứa không khí nén trong khi bình chứa không khí nén đang làm việc .
 • Không bao giờ thêm hoặc thay đổi dầu hoặc tiếp nhiên liệu khi máy nén đang chạy hoặc vừa mới được sử dụng. Điều này sẽ giúp tránh khói, lửa, và các mối quan tâm khác.
 • Cấm chèn hãm hoặc thêm vật nặng hay dùng bất cứ biện pháp nào khác nhằm thay đổi hay cản trở khả năng làm việc của van an toàn khi bình chứa không khí nén đang sử dụng .
 • Giữ tất cả các đường ống, ống cụt, và các phụ kiện khác sạch sẽ. Thường xuyên lau chùi cẩn thận.
 • Không cho phép sử dụng bình chứa không khí nén làm việc vượt quá các thông số do Thanh tra Nhà nước về Lao động đã qui định đối với thiết bị.
 • Không sử dụng bình chứa khí nén làm việc không đúng với mục đích sử dụng đã đăng ký với Thanh tra Nhà nước về Lao động
 
Phải đình chỉ ngay việc sử dụng bình chứa không khí nén trong các trường hợp sau :
 
a. Khi áp suất trong bình chứa không khí nén tăng quá áp suất cho phép.
 
b. Khi các cơ cấu an toàn không hoàn hảo .
 
c. Khi phát hiện thấy các bộ phận chịu áp lực chính của bình chứa không khí nén có: có vết nứt, phồng rộp, rỉ mòn đáng kể, xì hơi nước ở các mối nối, mối hàn, các miếng đệm bị xé . . . . .
 
d. Khi xảy ra sự cháy đe dọa đến bình chứa không khí nén đang có áp suất
 
e. Khi áp kế hư hỏng và không có khả năng xác định áp suất trong bình bằng một dụng cụ nào khác .
 
f. Khi nắp và cửa không hoàn hảo (nếu có), các chi tiết bắt chặt bình bị hư hỏng, tự nới lỏng hoặc không đủ số lượng/
 
g. Khi moteur điện bị chạm vỏ hoặc hệ thống điện không đảm bảo an toàn
 

 

h. Chỉ những người đã qua huấn luyện kỹ thuật an toàn vận hành thiết bị áp lực mới được phép vận hành sử dụng thiết bị áp lực
 
thiết bị áp lực enesco
 
2. Bảo dưỡng bình chứa khí nén
 
 • Máy nén khí dừng cũng như khi hoạt động phải được đặt nơi thoáng mát ,khô ráo, rộng rải, tránh những nơi ẩm thấp, gần hoá chất. Toàn thể bloc máy và bình chứa khí nén phải được sơn chống rĩ. Trước khi ngừng máy lâu phải kiểm tra lại mức dầu có đầy đủ không và phải xả hết nước hoặc dầu đọng trong bình chứa .
 • Định kỳ (hoặc theo qui định của nhà chế tạo) rửa sạch lưới lọc gió của máy nén ít nhất 2 tháng 1 lần để đề phòng bụi và tạp chất lọt vào đường hút của máy nén .
 • Sau mỗi ca làm việc phải xả các chất cáu cặn, nước hoặc dầu trong bình .
 • Dầu nhờn bôi trơn máy nén khí phải đảm bảo độ nhớt động học về nhiệt độ (nên dùng đúng chủng loại dầu nhờn bôi trơn theo qui định của nhà chế tạo). Đối với máy nén khí mới sau 2500 giờ làm việc phải thay dầu nhờn bôi trơn, đối với máy nén khí cũ sau 1000 giờ làm việc phải thay dầu nhờn bôi trơn mới đúng chủng loại (hoặc theo quy định chế độ bảo dưỡng của nhà chế tạo).
 • Lập sổ theo dõi quy trình bảo dưỡng, bảo dưỡng.
 • Kiểm định định kỳ bình chứa khí nén
SỰ CỐ THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ
Máy nén khí rất quan trọng đối với dây truyền sản xuất. Nắm bắt được các lỗi phát sinh và biết cách khắc phục chúng sẽ làm giảm tổn thất nhỏ nhất do sự cố Máy nén khí mang lại......
Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí
Khi hệ thống Máy nén khí của bạn được đặt ở nơi thích hợp, đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên thì thời gian sử dụng của máy sẽ lâu hơn và bạn không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt, hoặc chịu đựng tiếng ồn quá mức của máy...
Máy sấy khí và thiết bị xử lý không khí
Khí nén được tạo ra từ Máy nén khí chứa đựng rất nhiều chất bẩn theo từng mức độ khác nhau. Chất bẩn bao gồm bụi,hơi nước trong không khí,những phân tử nhỏ,cặn bã của dầu bôi trơn và truyền động cơ khí.Khí nén mang chất bẩn tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn,rỉ sét trong ống và trong...
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí
https://www.youtube.com/watch?v=DnIAAk3Q4_0
Một số loại máy nén khí phổ biến trên thị trường
Máy nén khí là một loại thiết bị cơ học có chức năng làm tăng áp suất của các chất khí. Máy nén khí được coi là một mắt xích quan trọng trong hệ thống công nghiệp sử dụng khí áp suất cao để vận hành máy, máy có khá nhiều công dụng, các ngành công nghiệp như dệt, gỗ, bao bì, thực phẩm hầu hết đều sử dụng đến...
Hướng dẫn vận hành máy nén khí
Hướng dẫn sử dụng máy nén khí hiệu quả mà an toàn
Chỉ với những kỹ thuật đơn giản sau bạn hoàn toàn có thể cải thiện hiệu quả năng lượng , tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành trên hệ thống máy nén khí.
Máy nén khí và nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí: áp suất được tạo ra từ máy nén, ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.
Nội quy an toàn khi sử dụng bình khí nén
Bình khí nén nếu sử dụng không đúng quy cách rất dể gây tai nạn, vì vậy trong khi sử dụng bạn phải tuyệt đối tuân thủ các nội quy an toàn.
Các loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động
Máy nén khí là các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Các máy nén khí dùng để cung cấp khí có áp suất cao cho các hệ thống máy công nghiệp để vận hành chúng, để khởi động động cơ có công xuất lớn, để chạy động cơ khí nén hoặc các máy móc, thiết bị của nhiều chuyên ngành...