Có lẽ câu hỏi lớn nhất của những người khi đi mua máy nén khí là nên chọn mua máy nén khí loại nào, trục vít hay piston.

Bạn muốn mua một cái máy nén khí, nhưng bạn đang nhức đầu không biết phải mua máy loại gì, của hãng nào, công suất bao nhiêu là phù hợp?
Bạn muốn tiết kiệm chi phí, nên tìm mua các loại máy nén khí rẽ tiền. Khi đã có máy nén khí rồi, củng để tiết kiệm bạn tiếp tục sử dụng các phụ tùng rẻ tiền, chất lượng thấp (lọc gió, lọc tách, lọc dầu, dầu bôi trơn...) --> liệu đó có phải là giải pháp giúp bạn tiết kiệm chi phí? Câu trả lời là KHÔNG, thực tế bạn đang lãng phí tiền bạc của mình đó.
 
Bài viết sau sẽ cho bạn biết những điều bạn cần quan tâm, xem xét khi mua một cái máy nén khí.
Bài viết sẽ được chia làm nhiều phần, phần này mình sẽ trình bày về việc lựa chọn máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít.
 
Thực tế thường gặp 3 loại máy nén khí: Piston, trục vít (Screw), xoắn ốc (Scroll). Như đã trình bày, mình sẽ chỉ tập trung vào 2 loại Piston và trục vít (thường gặp trong sản xuất).

Piston - ASO.

Máy nén khí Piston

Screw - Oil - S3.

Máy nén khí Trục vít


Ở đây có 3 thông số bạn cần quan tâm:
1. Áp suất làm việc :
+ Piston: 7-1000 bar (thấp tới cao)
+ Screw: 7-13 bar (thấp)
Áp suất 7 bar có thể thỏa mản 90% nhu cầu khí nén trên thế giới
2. Lưu lượng làm việc:
+ Piston: thấp
+ Screw: cao
3. Thời gian - chu kỳ làm việc:
+ Piston: ngắn - chạy ngắn / nghỉ nhiều
+ Screw: dài và liên tục - có thể chạy 24h/ngày 365 ngày/năm
 
Vậy máy nén khí loại nào phù hợp với bạn?
1. Sử dụng loại piston nếu bạn cần một lượng khí nhỏ và không sử dụng liên tục
2. Nếu bạn cần một lượng khí lớn hơn cho những dụng cụ lớn hơn, nhưng củng chỉ sử dụng một lúc, bạn cần thêm một bình chứa (bình tích áp...)
3. Sử dụng loại trục vít nếu bạn cần khí nén liên tục: bạn có một nhà xưởng, nhà máy khí nén được sử dụng liên tục hoặc được cấp liên tục cho máy sản xuất...
4. Tuy nhiên, nếu bạn cần khí nén áp suất cao, thì máy nén piston luôn là sự lựa chọn của bạn. Máy nén trục vít tối đa chỉ có thể tới 17bar (đối với phiên bản đặc biệt).
SỰ CỐ THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ
Máy nén khí rất quan trọng đối với dây truyền sản xuất. Nắm bắt được các lỗi phát sinh và biết cách khắc phục chúng sẽ làm giảm tổn thất nhỏ nhất do sự cố Máy nén khí mang lại......
Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí
Khi hệ thống Máy nén khí của bạn được đặt ở nơi thích hợp, đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên thì thời gian sử dụng của máy sẽ lâu hơn và bạn không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt, hoặc chịu đựng tiếng ồn quá mức của máy...
Máy sấy khí và thiết bị xử lý không khí
Khí nén được tạo ra từ Máy nén khí chứa đựng rất nhiều chất bẩn theo từng mức độ khác nhau. Chất bẩn bao gồm bụi,hơi nước trong không khí,những phân tử nhỏ,cặn bã của dầu bôi trơn và truyền động cơ khí.Khí nén mang chất bẩn tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn,rỉ sét trong ống và trong...
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí
https://www.youtube.com/watch?v=DnIAAk3Q4_0
Một số loại máy nén khí phổ biến trên thị trường
Máy nén khí là một loại thiết bị cơ học có chức năng làm tăng áp suất của các chất khí. Máy nén khí được coi là một mắt xích quan trọng trong hệ thống công nghiệp sử dụng khí áp suất cao để vận hành máy, máy có khá nhiều công dụng, các ngành công nghiệp như dệt, gỗ, bao bì, thực phẩm hầu hết đều sử dụng đến...
Hướng dẫn vận hành máy nén khí
Hướng dẫn sử dụng máy nén khí hiệu quả mà an toàn
Chỉ với những kỹ thuật đơn giản sau bạn hoàn toàn có thể cải thiện hiệu quả năng lượng , tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành trên hệ thống máy nén khí.
Máy nén khí và nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí: áp suất được tạo ra từ máy nén, ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.
Nội quy an toàn khi sử dụng bình khí nén
Bình khí nén nếu sử dụng không đúng quy cách rất dể gây tai nạn, vì vậy trong khi sử dụng bạn phải tuyệt đối tuân thủ các nội quy an toàn.
Các loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động
Máy nén khí là các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Các máy nén khí dùng để cung cấp khí có áp suất cao cho các hệ thống máy công nghiệp để vận hành chúng, để khởi động động cơ có công xuất lớn, để chạy động cơ khí nén hoặc các máy móc, thiết bị của nhiều chuyên ngành...