Để đảm bảo an toàn, hiệu quả công việc cao và độ bền cho các chi tiết, người sử dụng nên để áp lực khí nén máy nén khí làm việc tối đa qui định của nhà sản xuất (theo thông số kỹ thuật.
 
Để sử dụng có hiệu quả các dụng cụ cầm tay hoạt động bằng khí nén bạn nên thực hiện mộ số quy định sau đây
 
1. Nguồn cấp khí nén và điều kiện làm việc
 
Cấp khí nén đúng áp lực
 
Để đảm bảo an toàn, hiệu quả công việc cao và độ bền cho các chi tiết, người sử dụng nên để áp lực khí nén làm việc tối đa qui định của nhà sản xuất (theo thông số kỹ thuật)
 
Làm sạch khí nén và thiết bị làm sạch khí nén
 
Nguồn khí nén làm việc phải đảm bảo sạch. Tránh không để thiết bị khí nén bị bẩn, hay tiếp xúc với hơi khói có tính ăn mòn hoặc có quá nhiều hơi ẩm.
 
Tại mỗi điểm làm việc nên có bộ FRL ( Lọc - Điều áp - Bơm dầu ). Bộ lọc sẽ có tác dụng loại bỏ bụi và hơi ẩm, bơm dầu được điều chỉnh chuẩn xác sẽ đảm bảo cho dòng dầu bôi trơn có thể cung cấp cho thiết bị trong khi đang làm việc.      
 
Làm khô khí
 
Nước có trong khí nén là một nguyên nhân nghiêm trọng trong nhiều nguyên nhân dẫn đến hỏng hóc của dụng cụ khí nén. Hầu như người bán thiết bị sử dụng khí nén nào cũng đã từng gặp phải trường hợp khách hàng trả lại hàng mới mua (hoặc tương đối mới) trong tình trạng không làm việc được. Khi tiến hành mở dụng cụ đó ra, họ đều thấy rằng các bộ phận bên trong bị kẹt cứng do nguyên nhân: Nguồn khí nén không được lọc và không có dầu bôi trơn trong khí nén nên nước đọng lại bên trong dụng cụ và ăn mòn các chi tiết.
 
Khi xảy ra hiện tượng này, ta không thể làm gì khác ngoài phải sửa chữa hoặc thay thế hẳn dụng cụ đó. Do vậy giải pháp hiệu quả hơn về chi phí là lắp một bộ lọc nước hoặc bộ FRL, xả nước cho hệ thống hàng ngày và kiểm tra bộ lọc thường xuyên. Giải pháp này không chỉ kéo dài được tuổi thọ cho dụng cụ mà còn đem lại hiệu quả làm việc cao hơn.
 
 
 
 
Đảm bảo áp lực làm việc đúng 
 
Dụng cụ khí nén sử dụng mức áp lực hợp lý đúng theo chỉ định của từng thiết bị. Không thể nói rằng tăng áp lực khí nén của máy nén khí và như vậy sẽ tăng được hiệu suất công việc của hệ thống. Xét về mặt chuyên môn áp lực làm việc của hệ thống nên được điều chỉnh thấp bằng với mức áp lực cao nhất của giới hạn sử dụng, bù thêm cho áp lực mất đi trong quá trình luân chuyển trong hệ thống. Giảm thiểu sự hao hụt áp lực trước khi tăng áp lực cho toàn bộ hệ thống.
 
Bịt kín các điểm bị rò rỉ - Một phần đáng kể công suất của hệ thống khí nén có thể bị mất đi do sự rò rỉ khí nén. Âm thanh do khí nén thoát ra cũng có thể là một đầu mối rõ ràng cho sự rò rỉ khí nhưng vẫn cần phải có sự kiểm tra dò khí nếu bạn muốn có được con số chính xác hơn để có thể giải quyết được vấn đề. Trang bị bộ dụng cụ sửa chữa sự rò rỉ khí là hợp lí và rẻ hơn nhiều so với việc để tồn tại sự rò rỉ trong hệ thống. Có thể mức rò rỉ khí trong hệ thống khí nén tốt nhất ở mức =0 không thể đạt được nhưng với mức độ rò rỉ khí 5% có thể cho là chấp nhận được.          
 
Hệ thống đường dẫn khí nén đúng tiêu chuẩn
 
Đường dẫn khí nén không đủ kích cỡ yêu cầu có thể dẫn đến sự tiêu hao áp lực do ma sát. Các bộ phận trong hệ thống phân phối khí tạo ra lực cản luồng khí nén và dẫn đến sự sụt giảm áp lực.
 
Ví dụ : Với dây dài 7 mét 1/2" áp lực 0.6Mpa (6.00 kgf/cm2) sinh ra sự giảm áp là        0.1 Mpa (1.12kgf/cm2) nhưng với dây cỡ 3/4" (cùng độ dài) sự giảm áp chỉ có 0.1Mpa (0.14 kgf/cm2). Nói cách khác, tiết diện ống tăng của dây 3/4" có thể khiến cho công việc có hiệu quả hơn. Đây có thể coi như là sự cân bằng hợp lý, sử dụng dây hơi có đường kính trong cỡ lớn nhất thì bạn sẽ thấy được sự thuận tiện, thoải mái khi làm việc và hệ thống của bạn sẽ làm việc có hiệu quả hơn.  
 
Hệ thống ống dẫn
 
Ống dẫn và dây hơi trong hệ thống khí nén là những bộ phận phân phối khí chủ yếu nhưng đồng thời cũng là nguồn gây ô nhiễm trong việc cung cấp khí nén. Hơi ẩm vốn đã có trong khí nén nên phần ngưng tụ và cặn ống được hình thành trong các đường dẫn nếu không được lọc ra sẽ đi vào trong thiết bị khí nén đang sử dụng và làm hỏng các chi tiết trong đó.
 
Bất kì dây hơi nào được sử dụng trong hệ thống đường dẫn khí nén cũng sẽ bị dập sau một thời gian sử dụng và những mẩu cứng của dây sẽ bị gãy ra và theo vào khí nén. Chính vì vậy nhất thiết phải lọc những mẩu vụn đó ra trước khi chúng kịp thâm nhập vào thiết bị khí nén tránh những hỏng hóc có thể xảy ra.       
 
Hơi ẩm và bụi bẩn
 
Sự có mặt của hơi ẩm và/hay bụi bẩn bên trong dụng cụ thiết bị khí nén thường gây ra những hỏng hóc không thể đoán trước được. Bụi bẩn và những hạt sạn nhỏ sẽ làm mòn nhanh chóng các chi tiết môtơ và có thể làm cho toàn bộ cơ cấu hoạt động bị kẹt. Hơi ẩm còn lại trong dụng cụ khí nén sẽ dẫn đến sự rỉ sét bên trong. Khi sử dụng bộ FRL bạn sẽ loại bỏ được hầu hết những vấn đề trên. Hơn thế, bộ lọc FRL cũng rất cần thiết cho công việc bảo trì, bộ lọc nên được xả thường xuyên và có thể làm sạch hoặc thay định kỳ bộ phận lọc, thiết bị phun sơn
SỰ CỐ THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ
Máy nén khí rất quan trọng đối với dây truyền sản xuất. Nắm bắt được các lỗi phát sinh và biết cách khắc phục chúng sẽ làm giảm tổn thất nhỏ nhất do sự cố Máy nén khí mang lại......
Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí
Khi hệ thống Máy nén khí của bạn được đặt ở nơi thích hợp, đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên thì thời gian sử dụng của máy sẽ lâu hơn và bạn không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt, hoặc chịu đựng tiếng ồn quá mức của máy...
Máy sấy khí và thiết bị xử lý không khí
Khí nén được tạo ra từ Máy nén khí chứa đựng rất nhiều chất bẩn theo từng mức độ khác nhau. Chất bẩn bao gồm bụi,hơi nước trong không khí,những phân tử nhỏ,cặn bã của dầu bôi trơn và truyền động cơ khí.Khí nén mang chất bẩn tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn,rỉ sét trong ống và trong...
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí
https://www.youtube.com/watch?v=DnIAAk3Q4_0
Một số loại máy nén khí phổ biến trên thị trường
Máy nén khí là một loại thiết bị cơ học có chức năng làm tăng áp suất của các chất khí. Máy nén khí được coi là một mắt xích quan trọng trong hệ thống công nghiệp sử dụng khí áp suất cao để vận hành máy, máy có khá nhiều công dụng, các ngành công nghiệp như dệt, gỗ, bao bì, thực phẩm hầu hết đều sử dụng đến...
Hướng dẫn vận hành máy nén khí
Hướng dẫn sử dụng máy nén khí hiệu quả mà an toàn
Chỉ với những kỹ thuật đơn giản sau bạn hoàn toàn có thể cải thiện hiệu quả năng lượng , tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành trên hệ thống máy nén khí.
Máy nén khí và nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí: áp suất được tạo ra từ máy nén, ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.
Nội quy an toàn khi sử dụng bình khí nén
Bình khí nén nếu sử dụng không đúng quy cách rất dể gây tai nạn, vì vậy trong khi sử dụng bạn phải tuyệt đối tuân thủ các nội quy an toàn.
Các loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động
Máy nén khí là các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Các máy nén khí dùng để cung cấp khí có áp suất cao cho các hệ thống máy công nghiệp để vận hành chúng, để khởi động động cơ có công xuất lớn, để chạy động cơ khí nén hoặc các máy móc, thiết bị của nhiều chuyên ngành...