Trong giặt là công nghiệp thường xảy ra các sự cố không mong muốn có thể làm hỏng hóc máy móc hoặc quần áo. Bài viết dưới được đúc rút trong thời gian sử dụng, bạn lên xem qua.

PERC là gì?
Trong ngành giặt ủi quần áo, có hai cách giặt. Một là giặt thông thường tức dùng xà phòng, chất tẩy rửa và làm sạch với nước. Hai là giặt “khô”, còn được gọi hấp, dùng dung môi và làm cho bốc hơi dung môi đó để làm sạch đồ bằng len hay nỉ. Khám phá ra phương pháp giặt khô là chuyện tình cờ của ông thợ nhuộm người Pháp tên là Jean Baptiste Jolly vào năm 1855. Số là cô gái giúp việc vô ý làm đổ dầu hôi lên tấm khăn phủ bàn ăn, khi mang đi giặt ông chủ thấy chiếc khăn sạch sẽ hơn vì chất dầu đã tẩy sạch vết mỡ trên khăn. Từ đó ông ta nghiên cứu thêm và đề ra phương pháp giặt khô bằng hoá chất là dung môi hoà tan mỡ béo. Ngày nay, 90% các tiệm giặt khô đều dùng dung môi là PERC.
 
cach-phong-rui-ro-khi-giat-kho-quan-ao
 
PERC là perchlorethylene hay có tên khác là tetrachlorethylene. Dưới nhiệt độ thường, PERC ở trạng thái lỏng không bắt lửa nhưng rất dễ bay hơi và hoà lẫn trong không khí. Khi tẩm vào quần áo len, nỉ và hấp ở nhiệt độ cao thích hợp, PERC bốc hơi và mang theo chất béo mà nó hoà tan.
Vào năm 1991, có khoảng 300 triệu cân Anh PERC được sản xuất ở Mỹ. Hàng năm, khoảng 200 triệu cân Anh PERC được gần 35.000 tiệm giặt ủi ở nước Mỹ dùng làm dung môi. Khi được sử dụng, PERC bay hơi hoà lẫn trong không khí cũng như xâm nhập vùng đất, nước chung quanh nơi nó được phóng thích.
 
Có thể gây ung thư
Theo các chuyên gia sửa máy giặt khô cho biết: Tác dụng không tốt thường thấy mà PERC gây ra là nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn; làm suy nhược hệ thần kinh trung ương; tổn thương cho gan, thận; giảm trí nhớ thoảng qua, mất định hướng; dị ứng gây ngứa mắt, mũi, hầu họng; da khô, viêm… Tác giả Rotilio đã nêu ra trường hợp một nữ công nhân giặt ủi bị giảm thị giác vì hít phải hơi PERC khi bà ta ủi quần áo giặt bằng chất này. Tác giả Vaughn ghi nhận bước đầu PERC có mối liên hệ với ung thư miệng, hầu họng. Một số nghiên cứu cho thấy PERC có thể là chất gây ung thư cho súc vật; viện Quốc gia Hoa Kỳ về an toàn và sức khoẻ nghề nghiệp đang nghiên cứu thêm về ảnh hưởng gây ung thư của PERC. Ngoài ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ nhân viên làm trong nhà giặt ủi, PERC còn mang rủi ro cho dân chúng sống gần tiệm giặt. Do đó nhiều quốc gia đã ban hành biện pháp để giảm thiểu các rủi ro này.
 
Cách phòng rủi ro khi giặt khô quần áo
Một số người cho rằng PERC không gây nhiều rủi ro cho sức khoẻ nếu theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất và sự tư vấn của các thợ sua may giat kho tai nha có kinh nghiệm. Cũng có ý kiến cho rằng cải tiến các máy giặt ủi có thể giảm thiểu rủi ro, nhưng sự cải tiến lại tốn kém và các tiệm giặt khô nhỏ không đủ khả năng tài chính. Vấn đề mà các tổ chức bảo vệ môi trường ở các nước đang đấu tranh đòi hỏi là phải nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng PERC. Một số nước tìm cách nghiên cứu và ban hành các quy định hạn chế việc lan toả dung môi độc hại này, đồng thời cấm đặt các cơ sở giặt ủi mới sát cạnh khu dân cư.
 
Để tránh các rủi do nghề nghiệp trong việc giặt khô, cơ quan An toàn và sức khoẻ nghề nghiệp Hoa Kỳ đề ra các các quy định sau: hàm lượng PERC trong không khí và nước nơi giặt ủi không được vượt quá mức cho phép. Tiệm giặt cần trang bị máy thanh lọc không khí và điều hoà nhiệt độ nơi làm việc để nhân viên không phải hít thở không khí ô nhiễm PERC. Nhân viên làm theo ca và có thời gian nghỉ để tránh tiếp xúc PERC quá lâu. Có thiết bị nâng đỡ bàn ủi để công nhân khỏi phải trực tiếp cầm nhấc bàn ủi liên tục và hít phải PERC quá lâu.
Người tiêu dùng có thể tránh rủi ro do PERC bằng cách: mua sử dụng quần áo có đính nhãn “chỉ giặt khô” (dry clean only) một cách vừa phải hoặc càng ít càng tốt. Sau khi lấy quần áo giặt khô về nhà thì vứt bỏ bọc nylon, treo quần áo nơi thoáng khí để hơi PERC bay hết trước khi mặc. Ở Mỹ, người tiêu dùng còn được khuyên nên thảo luận với tiệm giặt khô, đề nghị họ thay đổi cách giặt để tránh rủi ro cho sức khoẻ.
SỰ CỐ THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ
Máy nén khí rất quan trọng đối với dây truyền sản xuất. Nắm bắt được các lỗi phát sinh và biết cách khắc phục chúng sẽ làm giảm tổn thất nhỏ nhất do sự cố Máy nén khí mang lại......
Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí
Khi hệ thống Máy nén khí của bạn được đặt ở nơi thích hợp, đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên thì thời gian sử dụng của máy sẽ lâu hơn và bạn không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt, hoặc chịu đựng tiếng ồn quá mức của máy...
Máy sấy khí và thiết bị xử lý không khí
Khí nén được tạo ra từ Máy nén khí chứa đựng rất nhiều chất bẩn theo từng mức độ khác nhau. Chất bẩn bao gồm bụi,hơi nước trong không khí,những phân tử nhỏ,cặn bã của dầu bôi trơn và truyền động cơ khí.Khí nén mang chất bẩn tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn,rỉ sét trong ống và trong...
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí
https://www.youtube.com/watch?v=DnIAAk3Q4_0
Một số loại máy nén khí phổ biến trên thị trường
Máy nén khí là một loại thiết bị cơ học có chức năng làm tăng áp suất của các chất khí. Máy nén khí được coi là một mắt xích quan trọng trong hệ thống công nghiệp sử dụng khí áp suất cao để vận hành máy, máy có khá nhiều công dụng, các ngành công nghiệp như dệt, gỗ, bao bì, thực phẩm hầu hết đều sử dụng đến...
Hướng dẫn vận hành máy nén khí
Hướng dẫn sử dụng máy nén khí hiệu quả mà an toàn
Chỉ với những kỹ thuật đơn giản sau bạn hoàn toàn có thể cải thiện hiệu quả năng lượng , tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành trên hệ thống máy nén khí.
Máy nén khí và nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí: áp suất được tạo ra từ máy nén, ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.
Nội quy an toàn khi sử dụng bình khí nén
Bình khí nén nếu sử dụng không đúng quy cách rất dể gây tai nạn, vì vậy trong khi sử dụng bạn phải tuyệt đối tuân thủ các nội quy an toàn.
Các loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động
Máy nén khí là các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Các máy nén khí dùng để cung cấp khí có áp suất cao cho các hệ thống máy công nghiệp để vận hành chúng, để khởi động động cơ có công xuất lớn, để chạy động cơ khí nén hoặc các máy móc, thiết bị của nhiều chuyên ngành...