Các chuyên gia cho rằng ôtô khí nén có hiệu quả sử dụng năng lượng thấp và không đột phá về mặt công nghệ.
Hầu hết các nhà sản xuất tập trung cho ôtô điện. Thế nhưng một hướng đi mạnh mẽ không kém, xe hơi chạy bằng khí nén, đang thu hút nhưng hãng sản xuất "ngoại đạo".
 
Zero Pollution Motors (ZPM) cố gắng trình làng người tiêu dùng Mỹ chiếc xe khí nén vào 2011. Nó trang bị bình nén khí và một động cơ đốt trong loại nhỏ. Theo Giám đốc điều hành ZPM Shiva Vencat, mức giá vào khoảng 18.000-20.000 USD. Tiêu hao nhiên liệu chỉ là 2,4 lít cho 100 km. Khi đi chậm, ống xả không thải ra gì khác ngoài không khí.
 
Chiếc AirPod dài 2 mét, rộng 1,6 mét, có cửa mở phía đuôi và đủ chỗ cho 3 người lớn cùng một trẻ nhỏ.
Chiếc AirPod dài 2 mét, rộng 1,6 mét, có cửa mở phía đuôi và đủ chỗ cho 3 người lớn cùng một trẻ nhỏ.
 
 
Xu hướng xe chạy bằng khí nén nhận được sự chú ý. Pháp đã khởi động chương trình Motor Development International và cấp bằng sáng chế cho ZPM khi hãng này trình làng sản phẩm tại triển lãm Geneva hồi tháng 3.
 
Hai hãng hàng không KLM Airlines và Air France hợp tác phát triển chiếc AirPod chạy bằng khí nén trong tháng 5, để phục vụ nội bộ trong sân bay.
 
Thế nhưng, các chuyên gia công nghệ vẫn hoài nghi về tương lai của loại phương tiện này. Để vận hành tốt, khí nén phải có áp suất cao và tốn năng lượng. Nếu giải quyết được thì mọi chuyện trở nên dễ dàng.
 
"Máy nén khí là một trong những thiết bị chạy điện kém hiệu quả nhất. Tại sao chúng ta không dùng điện để vận hành xe trực tiếp. Dưới quan điểm về hiệu quả sử dụng năng lượng, máy nén không được đánh giá cao", Harold Kung, Giáo sư hóa sinh học tại đại học Northwestern University nói.
 
Vencat lý giải việc sử dụng điện trực tiếp cần pin cao cấp. Trong khi máy nén có thể vận hành từ điện dân dụng. Khi cần nạp, người sử dụng chỉ cần cắm công tắc vào ổ điện. Máy nén sẽ đưa áp suất khí lên tới 306 atm trong vòng 4 tiếng. Sau đó dòng khí được giải phóng để vận hành piston.
 
Ở vận tốc dưới 56 km/h, xe sử dụng hoàn toàn bằng khí và thải ra khí mát. Đi nhanh hơn, một động cơ đốt trong loại nhỏ hỗ trợ để làm nóng khí, tăng tốc độ thổi. Động cơ này còn vận hành máy nén, cung cấp thêm khí cho bình. Nhờ đó tốc độ và quãng đường dài hơn.
 
Công nghệ ôtô chạy bằng khí nén được phát triển bởi kỹ sư người Pháp Guy Negre, Giám đốc Motor Development International. Bên cạnh ZPM, Negre còn cấp bằng sáng chế cho hãng xe Tata Motors của Ấn Độ.
 
Nhiều chi tiết trên sản phẩm của ZPM vẫn ở giai đoạn nghiên cứu. Nhưng Vencat phỏng đoán xe đi được khoảng 32 km nếu chỉ sử dụng khí. Khi động cơ kích hoạt, quãng đường sẽ lên đến vài trăm km. Tốc độ tối đa 150 km/h.
 
Kỹ thuật không có gì quá xa lạ. Các cơ cấu giống hệ động cơ đốt trong. Sự khác biệt chính là nhiên liệu đưa vào. Trừ xe điện thì động cơ xăng, dầu và xe của ZPM đều có các quy trình nén khí. Động cơ đốt trong đưa nhiên liệu vào, đốt cháy rồi thải ra. Xe ZPM có điểm khác là không có quá trình cháy. Chỉ là nén và giãn.
 
James Van de Ven, kỹ sư tại Viện nghiên cứu Worcester Polytechnic Institute cho biết máy nén khí có hiệu suất khoảng 25-30%. Phần còn lại biến thành nhiệt, thất thoát và các dạng khác. Con số này cao hơn chút ít so với động cơ đốt trong. Thế nhưng nó quá mờ nhạt nếu đặt cạnh các loại xe hybrid xăng điện, với hiệu suất sử dụng năng lượng lên tới 80%.
 
Để dễ hình dung. Chúng ta tính thời gian chạy máy nén là 4 tiếng. Máy có công suất 5,5 kw. Như vậy trong khoảng thời gian đó, nó tiêu hao một công 22 kwh. Điều này tương đương bật 10 bóng đèn 100 w liên tục máy làm lạnh nước water trong vòng 22 giờ. Kết quả thu được là xe đi 31 km.
 
Để so sánh, chiếc Chevrolet Volt của General Motors chỉ mất 8 kwh để nạp đầy và đi tới 85 km với duy nhất bình ắc-quy.
 
Vencat cho rằng cả thế giới đang chống lại ông và không lấy đó làm phiền. Công nghệ khí nén sạch hơn bất kỳ động cơ đốt trong nào. Điều quan trọng hơn là nó đơn giản, giá rẻ hơn những kỹ thuật mà các hãng đang phát triển.
 
"Khác biệt cơ bản là Chevrolet Volt cần ắc-quy lithium-ion. Và đó là lý do tại sao nó có giá lên tới 40.0000 USD", Vencat nói.
 
Thế nhưng, những tranh luận về công nghệ không quan trọng với ông bằng việc thuyết phục các nhà đầu tư. Để biến thành sản phẩm mang tính thương mại, ZPM sẽ còn phải trả qua nhiều thử thách.
SỰ CỐ THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ
Máy nén khí rất quan trọng đối với dây truyền sản xuất. Nắm bắt được các lỗi phát sinh và biết cách khắc phục chúng sẽ làm giảm tổn thất nhỏ nhất do sự cố Máy nén khí mang lại......
Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí
Khi hệ thống Máy nén khí của bạn được đặt ở nơi thích hợp, đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên thì thời gian sử dụng của máy sẽ lâu hơn và bạn không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt, hoặc chịu đựng tiếng ồn quá mức của máy...
Máy sấy khí và thiết bị xử lý không khí
Khí nén được tạo ra từ Máy nén khí chứa đựng rất nhiều chất bẩn theo từng mức độ khác nhau. Chất bẩn bao gồm bụi,hơi nước trong không khí,những phân tử nhỏ,cặn bã của dầu bôi trơn và truyền động cơ khí.Khí nén mang chất bẩn tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn,rỉ sét trong ống và trong...
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí
https://www.youtube.com/watch?v=DnIAAk3Q4_0
Một số loại máy nén khí phổ biến trên thị trường
Máy nén khí là một loại thiết bị cơ học có chức năng làm tăng áp suất của các chất khí. Máy nén khí được coi là một mắt xích quan trọng trong hệ thống công nghiệp sử dụng khí áp suất cao để vận hành máy, máy có khá nhiều công dụng, các ngành công nghiệp như dệt, gỗ, bao bì, thực phẩm hầu hết đều sử dụng đến...
Hướng dẫn vận hành máy nén khí
Hướng dẫn sử dụng máy nén khí hiệu quả mà an toàn
Chỉ với những kỹ thuật đơn giản sau bạn hoàn toàn có thể cải thiện hiệu quả năng lượng , tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành trên hệ thống máy nén khí.
Máy nén khí và nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí: áp suất được tạo ra từ máy nén, ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.
Nội quy an toàn khi sử dụng bình khí nén
Bình khí nén nếu sử dụng không đúng quy cách rất dể gây tai nạn, vì vậy trong khi sử dụng bạn phải tuyệt đối tuân thủ các nội quy an toàn.
Các loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động
Máy nén khí là các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Các máy nén khí dùng để cung cấp khí có áp suất cao cho các hệ thống máy công nghiệp để vận hành chúng, để khởi động động cơ có công xuất lớn, để chạy động cơ khí nén hoặc các máy móc, thiết bị của nhiều chuyên ngành...