Ngày 16/10/2009, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 10/2009/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ phát triển sản xuất sản phẩm cơ khí trọng điểm.

Sau Quyết định này có 11/24 dự án được xét duyệt hưởng các chính sách hỗ trợ vốn nhưng đến nay chỉ có 3 dự án đã được Ngân hàng Phát triển Việt Nam đồng ý cho ký hợp đồng tín dụng vay vốn. Những đơn vị đang thực hiện dự án cơ khí trọng điểm hiện nay ngoài việc khó tiếp cận vốn còn gặp không ít khó khăn khác, trong khi nhu cầu phát triển ngành Cơ khí trong nước đang ngày càng cấp thiết.


 
 
 
Đây cũng chính là lý do mà Hiệp hội cơ khí Việt Nam và Vụ công nghiệp nặng-Bộ Công Thương phối hợp tổ chức hội thảo “Tháo gỡ những khó khăn, bất cập cho các dự án cơ khí trọng điểm” diễn ra vào ngày 18/12/2014
 
Từ hội thảo cho thấy các vấn đề tồn đọng, gây cản trở cho sự phát triển các dự án cơ khí trọng điểm hiện nay tại Việt Nam chủ yếu liên quan đến chính sách ưu đãi (thuế, phí), chính sách kích cầu, thị trường cho các sản phẩm cơ khí trong nước. Vấn đề đáng nói ở đây là chủ trương chính sách đã có nhưng biện pháp thực thi chính sách lại chưa hiệu quả.
 
Ông Phan Tử Giang, Tổng Giám đốc Công ty Chế tạo dàn khoan dầu khí cho biết: “Đối với việc thực hiện các dự án cơ khí trọng điểm ngoài khó khăn kỹ thuật còn có rào cản lớn là cơ chế bất cập. Đó là cơ chế tài chính, cơ chế kích cầu, thuế, phí”. Ông Giang còn cho biết: “Với những dàn khoan từ 200-800 triệu USD nhu cầu vốn rất lớn, mặc dù có chính sách nhưng việc thực thi chính sách hiện nay yếu và chưa đồng bộ. Công ty Chế tạo dàn khoan dầu khí đã thực hiện từ dự án chế tạo dàn khoan đến dự án xây dựng căn cứ cho chế tạo dàn khoan (đều nằm trong dự án cơ khí trọng điểm) nhưng 7 năm hoạt động vừa qua của công ty đến nay vẫn chưa nhận được một ưu đãi tài chính nào theo quy định để sản xuất và đẩy mạnh xuất khẩu. Ngoài ra, chính sách kích cầu cũng chưa tốt nên chưa khuyến khích được các doanh nghiệp trong nước mua hàng”.
 
Việc tiếp cận vốn vay ngân hàng theo chính sách đã quy định trong nhiều năm qua theo phản ánh của các doanh nghiệp là quá khó phần vì lãi suất cao, phần vì lãi suất vẫn cao, thời hạn lại ngắn. Do đó có doanh nghiệp thậm chí đề nghị trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 10/2009/QĐ-TTg chỉ nên đưa vào kiến nghị về kích cầu, hỗ trợ thuế, phí, miễn thuế nhập khẩu. Có doanh nghiệp lại đề xuất đối với chính sách vay vốn không nên chỉ định Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam mà mở rộng sang ngân hàng thương mại cổ phần để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn.
 
Là người theo sát và đeo đuổi chính sách cho sự phát triển của ngành Cơ khí trong hàng chục năm qua, ông Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Hiệp hội Cơ khí Việt Nam khẳng định rằng: Con đường để tìm lối thoát cho ngành Cơ khí là phải có chính sách kích cầu. Ông Thụ đặt câu hỏi “Tại sao Cơ khí là ngành trọng điểm mà lại không có cơ chế chỉ định thầu?”và “…nếu chúng ta không bảo vệ thị trường, không có cơ chế đặt hàng cho doanh nghiệp thì chúng ta vẫn không làm được, trong khi năng lực của các doanh nghiệp Việt Nam làm được”. Ngoài ra, cũng theo ông Thụ, Việt Nam cần có chính sách hỗ trợ phát triển như đào tạo, thuế, phí cho sản phẩm cơ khí trọng điểm.  
 
Năm 2013, mức tăng trưởng của ngành Cơ khí trong nước đạt khoảng 700 ngàn tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của toàn ngành công nghiệp. Giá trị xuất khẩu năm 2013 đạt trên 13 tỷ USD, gấp gần 6 lần so với giá trị xuất khẩu năm 2006. Theo đánh giá, con số này vẫn chưa phản ánh đúng tiềm năng hiện có của các doanh nghiệp cơ khí trong nước và chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Hiện nay, ngành cơ khí mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu cơ khí của cả nước.
 
Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngành Cơ khí Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035 phù hợp với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của nước ta theo hướng lựa chọn sản phẩm cơ khí trọng điểm đang được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các bộ/ngành liên quan để xây dựng. Dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 10/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển sản phẩm cơ khí trọng điểm cũng đang được lấy ý kiến hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ. Còn các doanh nghiệp cơ khí trong nước đang kỳ vọng vào những chính sách thực sự tháo gỡ khó khăn bấy lâu nay.

Bình Minh Việt Nam đơn vị chuyên cung cấp các loại máy nén khí nhập khẩu cao cấp, phân phối trên toàn quốc.
SỰ CỐ THƯỜNG GẶP KHI SỬ DỤNG MÁY NÉN KHÍ
Máy nén khí rất quan trọng đối với dây truyền sản xuất. Nắm bắt được các lỗi phát sinh và biết cách khắc phục chúng sẽ làm giảm tổn thất nhỏ nhất do sự cố Máy nén khí mang lại......
Những lưu ý khi sử dụng máy nén khí
Khi hệ thống Máy nén khí của bạn được đặt ở nơi thích hợp, đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật và bảo dưỡng thường xuyên thì thời gian sử dụng của máy sẽ lâu hơn và bạn không phải sửa chữa những hỏng hóc lặt vặt, hoặc chịu đựng tiếng ồn quá mức của máy...
Máy sấy khí và thiết bị xử lý không khí
Khí nén được tạo ra từ Máy nén khí chứa đựng rất nhiều chất bẩn theo từng mức độ khác nhau. Chất bẩn bao gồm bụi,hơi nước trong không khí,những phân tử nhỏ,cặn bã của dầu bôi trơn và truyền động cơ khí.Khí nén mang chất bẩn tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên sự ăn mòn,rỉ sét trong ống và trong...
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí
https://www.youtube.com/watch?v=DnIAAk3Q4_0
Một số loại máy nén khí phổ biến trên thị trường
Máy nén khí là một loại thiết bị cơ học có chức năng làm tăng áp suất của các chất khí. Máy nén khí được coi là một mắt xích quan trọng trong hệ thống công nghiệp sử dụng khí áp suất cao để vận hành máy, máy có khá nhiều công dụng, các ngành công nghiệp như dệt, gỗ, bao bì, thực phẩm hầu hết đều sử dụng đến...
Hướng dẫn vận hành máy nén khí
Hướng dẫn sử dụng máy nén khí hiệu quả mà an toàn
Chỉ với những kỹ thuật đơn giản sau bạn hoàn toàn có thể cải thiện hiệu quả năng lượng , tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành trên hệ thống máy nén khí.
Máy nén khí và nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của máy nén khí: áp suất được tạo ra từ máy nén, ở đó năng lượng cơ học của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng.
Nội quy an toàn khi sử dụng bình khí nén
Bình khí nén nếu sử dụng không đúng quy cách rất dể gây tai nạn, vì vậy trong khi sử dụng bạn phải tuyệt đối tuân thủ các nội quy an toàn.
Các loại máy nén khí theo cơ chế hoạt động
Máy nén khí là các máy móc (hệ thống cơ học) có chức năng làm tăng áp suất của chất khí. Các máy nén khí dùng để cung cấp khí có áp suất cao cho các hệ thống máy công nghiệp để vận hành chúng, để khởi động động cơ có công xuất lớn, để chạy động cơ khí nén hoặc các máy móc, thiết bị của nhiều chuyên ngành...